Tuesday, July 16, 2024
HomeBÓNG ĐÁ VIỆT NAMLiên minh Đông Nam Á chạy đua đăng cai World Cup 2034

Liên minh Đông Nam Á chạy đua đăng cai World Cup 2034

Indonesia, Malaysia và Singapore công khai ý định đăng cai vòng chung kết (VCK) World Cup 2034. Ba nước này vẫn muốn có sự kết hợp cùng Australia. Tuy nhiên quốc gia này vẫn bỏ ngỏ câu trả lời do lo ngại một số vấn đề về bạo loạn.

Ý định đăng cai tổ chức World Cup 2034 của các quốc gia Đông Nam Á đã có từ trước. Khi đó, liên minh Đông Nam Á gồm hai quốc gia là Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà ý định hợp tác này chưa thể tiếp tục.

Ba quốc gia Đông Nam Á tuyên bố chạy đua đăng cai World Cup 2034.

Thay vào đó là ba quốc gia gồm Indonesia, Singapore và Malaysia tính đến phương án kết hợp với Australia để chạy đua đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới sau đây 11 năm.

Xét về mặt địa lý, Australia khá gần Indonesia, Malaysia cũng như Singapore, nên việc di chuyển qua lại giữa các quốc gia này sẽ không tốn nhiều thời gian.

Cũng theo quy định của FIFA, các sân vận động tổ chức VCK World Cup phải có sức chứa tối thiểu 40.000 chỗ ngồi. Như vậy, phải tính cả Indonesia, Malaysia và Australia thì số sân vận động có quy mô từ 40.000 chỗ ngồi trở lên mới đáp ứng được yêu cầu này.

Bạo loạn tại Indonesia khiến liên minh này có thể không thành công.(Ảnh: TTXVN)

Bạo loạn tại Indonesia khiến liên minh này có thể không thành công.(Ảnh: TTXVN)

Nếu thành công trong cuộc đua đăng cai VCK World Cup 2034, thì đây sẽ là cú hích rất lớn đối với bóng đá Đông Nam Á. Cùng với đó là những lợi ích về du lịch, kinh tế cũng được tính đến.

Tuy nhiên, Australia vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này. Nguyên nhân là họ lo ngại tình trạng bạo động thường xảy ra trong bóng đá xứ sở vạn đảo. Cụ thể hồi tháng 6 năm nay, Indonesia từng bị tước quyền đăng cai VCK World Cup U20.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir lên tiếng trên trang CNN Indonesia: “Nếu có bất cứ thông tin nào về việc chúng tôi bị Australia gạt bỏ ra khỏi liên minh chạy đua đăng cai World Cup 2034, các bạn đừng tin. Indonesia vẫn đang thảo luận với các bên về vấn đề này”.

Đối thủ lớn nhất của liên minh Australia - Đông Nam Á trong việc chạy đua đăng cai World Cup 2034 sẽ là Saudi Arabia.Đối thủ lớn nhất của liên minh Australia – Đông Nam Á trong việc chạy đua đăng cai World Cup 2034 sẽ là Saudi Arabia.

“Dự kiến, lễ ký kết hợp tác giữa Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), Liên đoàn bóng đá Australia (FFA), Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) và Liên đoàn bóng đá Singapore (FAS) sẽ diễn ra ngày 31/10. Chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ về chuyện chạy đua đăng cai World Cup”, Chủ tịch PSSI Erick Thohir nói thêm.

Đối thủ lớn nhất của liên minh Australia – Đông Nam Á trong việc chạy đua đăng cai World Cup 2034 sẽ là Saudi Arabia, quốc gia muốn tiếp bước Qatar trở thành đất nước thứ hai thuộc khối Ả rập đăng cai VCK giải vô địch bóng đá thế giới. Saudi Arabia cũng đã chính thức nộp hồ sơ đăng cai World Cup 2034.

Nguồn: https://baomoi.com/lien-minh-dong-nam-a-chay-dua-dang-cai-world-cup-2034-c47184758.epi

RELATED ARTICLES

Most Popular